Dấu hiệu nhận biết bệnh gai đốt sống cổ với đau nửa đầu

Khi bị đau đầu, một vài người bị bệnh vôi gai đốt sống cổ lại cho rằng bản thân đang bị mắc bệnh đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự ý đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Cho nên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ dấu hiệu của đau nửa đầu và vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có cách điều trị kịp thời, chính xác.

1/ Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

gai-dot-song-co

+ Bệnh gai đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là vì viêm khớp cột sống mãn tính hoặc bởi di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Người mắc bệnh gai đốt sống cổ có thể sinh hoạt như thường với căn bệnh này nếu không có biểu hiện gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.
(Xem thêm: chữa thoái hóa đốt sống cổ )

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu, nguyên nhân dẫn tới bệnh là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường tác động một bên đầu do thành mạch máu và những tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

2/ Triệu chứng phân biệt bệnh gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc phân loại các chứng bệnh đau đầu khá nhiều, nhưng thường gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu do gai đốt sống cổ.

Để nhận biết rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể chú ý tới những điểm giống và khác nhau như sau:

a/ Đau nhức đầu
Triệu chứng đau nhức đầu khiến người bệnh đau nhói khi hắt hơi, căng thẳng hoặc gắng sức đều xuất hiện trên cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu bên cạnh đau nhức đầu ra còn đi kèm với biểu hiện như hay nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo các chuyên gia khoa học thuộc Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên hệ mật thiết đến bệnh cột sống.

b/ Buồn nôn và nôn mửa
Chóng mặt, buồn nôn và nôn là biểu hiện giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Mặc dù vậy, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo triệu chứng như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và hay nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Ngoài chứng buồn nôn và nôn mửa, người bệnh còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

c/ Liệt cột sống
Bệnh gai đốt sống cổ có thể dẫn tới hiện tượng cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là nét phân biệt rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà bệnh nhân cần phải xác định rõ.

Tóm lại , nếu bạn có những dấu hiệu như trên đây thì nên đi khám bệnh sớm để xác định rõ nguyên do gây nên là bởi bệnh lý nào để có hướng điều trị cụ thể, chính xác.

(Tìm hiểu thêm: liệu pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho nhiều loại bệnh xương khớp)

Từ khóa bài viết:

dau tu dinh cu my| dau tu dinh cu chau au|