Đầu tư định cư Mỹ cần phải chứng minh nguồn vốn đầu tư EB5

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5, để tham gia vào chương trình này các nhà đầu tư cần phải chứng minh nguồn tiền đầu tư là nguồn tiền sạch cho sở di trú của Hoa Kỳ. Để có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn vốn đầu tư EB5 là gì?
Chương trình đầu tư EB5 được Chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990 nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và giải quyết nhu cầu việc làm cho công dân bản xứ. Thông qua chương trình này, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con (dưới 21 tuổi còn độc thân) sẽ nhận được thẻ xanh thường trú tại Mỹ.

Nhà đầu tư khi tham gia chương trình EB5 cần đầu tư một khoản tiền tối thiểu 500.000 USD vào dự án được chỉ định. Nếu dự án đó không thuộc vùng TEA, số tiền sẽ tăng lên 1.000.000 USD. Như vậy, nguồn vốn đầu tư EB5 chính là khoản tiền mà các đương đơn tham gia chương trình đã đầu tư vào dự án. Tuy nhiên, một trong những điều kiện tiên quyết mà các đương đơn phải đáp ứng đó là việc chứng minh tất cả nguồn tiền trong vốn đầu tư là nguồn tiền sạch hay nói cách khác là nguồn tiền có được một cách hợp pháp.

chung-minh-nguon-von-dau-tu

Chứng minh nguồn vốn đầu tư định cư Mỹ

Cách chứng minh nguồn vốn đầu tư EB5
Việc chứng minh nguồn gốc các khoản tiền trong vốn đầu tư EB5 tùy thuộc vào từng hồ sơ của nhà đầu tư và là công việc khó khăn cho các nhà đầu tư, đây là lý do nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình một đơn vị tư vấn EB5 uy tín, am hiểu về vấn đề tài chính cũng như pháp luật để có thể thẩm định, xử lý bộ hồ sơ của gia đình, chứng minh được nguồn tiền đầu tư phải là nguồn tiền sạch theo quy định của Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Vậy thế nào là nguồn tiền sạch trong vốn đầu tư EB5?
USCIS quy định: nguồn vốn EB5 được gọi là tiền sạch khi nhà đầu tư chứng minh có được chúng qua các hoạt động hợp pháp trong nước/nước ngoài với đầy đủ giấy tờ khai báo thuế, chứng từ giao dịch hoặc các tài liệu có liên quan… Đó có thể là:

– Thu nhập cá nhân từ lương, thưởng
– Thu nhập từ đầu tư/bán trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản…
– Cổ tức doanh nghiệp
– Các khoản thừa kế từ cha mẹ, anh em, họ hàng…
– Tài sản được cho tặng
– Các khoản vay, thế chấp từ ngân hàng, doanh nghiệp

Lưu ý trong chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư EB5
Một khi gia đình có kế hoạch định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5, việc chuẩn bị vốn và lưu giữ tất cả giấy tờ có liên quan là điều hết sức cần thiết. Để chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn EB5, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau xuyên suốt quá trình từ khi chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất thủ tục và nhận được thẻ xanh từ Mỹ:
– Nguồn vốn có thể xuất phát từ các hoạt động bên trong hoặc bên ngoài lãnh thổ Việt Nam miễn sao các hoạt động đó là hợp pháp.
– Đối với nguồn vốn có được từ thu nhập: cần phải có hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ giao dịch qua ngân hàng…
– Đối với những nhà đầu tư hành nghề tự do: nguồn vốn có được do các hoạt động phải từ 5 năm trở lên và được đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.
– Nguồn vốn có được từ vốn góp công ty: cần chuẩn bị báo cáo tài chính, giấy chứng nhận phần vốn góp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, biên bản nghị quyết của đại hội đồng cổ đông…
– Nguồn vốn có được từ đầu tư/bán chứng khoán, bất động sản: nhà đầu tư cần có các loại giấy tờ chứng minh nguồn tiền hợp pháp để mua chứng khoán/bất động sản, giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng giao dịch/mua bán/chuyển nhượng hợp pháp, giấy chứng nhận quyền sở hữu…
– Nguồn vốn có được từ cho/tặng/thừa kế: cần chuẩn bị giấy tờ về khai thuế thu nhập cá nhân, nguồn gốc của các khoản cho/tặng/thừa kế và xác nhận của các bên đã cho/tặng/thừa kế.
– Nguồn vốn có được từ các khoản vay: đơn vị cho vay phải có giấy tờ chứng minh nguồn vốn cho vay là sạch, đồng thời nhà đầu tư cần trình hợp đồng vay và giải thích lý do vay trong hồ sơ EB5.
– Đối với những nhà đầu tư có cơ sở kinh doanh hoặc cổ phần: cần nắm rõ mọi chi tiết liên quan đến hoạt động kinh doanh, tài chính và kế toán của doanh nghiệp.
– Lưu ý quan trọng khác cho các nhà đầu tư là nên lưu trữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến giao dịch tài chính phát sinh trong hoạt động chuyển vốn vào dự án.
– Thực tế cho thấy, một trong những lý do phổ biến khiến hồ sơ EB5 không được chấp thuận là do không thể chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền đầu tư EB5. Vì vậy, nhà đầu nên nhờ đến các đơn vị tư vấn và luật sư chuyên nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Chứng minh tài chính là một trong những bước khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB5. Tốt hơn hết các nhà đầu tư tìm đến các công ty luật cung cấp dịch vụ tư vấn về vấn đề định cư. Hiện nay công ty luật Havey Law Group chuyên cung cấp về dịch vụ tư vấn đầu tư định cư. Bạn có thể tham khảo công ty tại đường link: https://www.dautudinhcu.com/

Từ khóa bài viết:

dau tu dinh cu my| dau tu dinh cu chau au|