Làm thêm khi du học Canada

Hành trình du học Canada chính là một trong những khát khao, ước mơ của không ít những bạn trẻ. Tuy nhiên, cuộc sống quanh quẩn chỉ ở lớp học và thư viện đôi lúc sẽ có chút nhàm chán. Nhiều bạn trẻ tìm đến những công việc làm thêm, có thể là ở trong trường hoặc ngoài trường. Việc làm thêm không chỉ cung cấp thêm phần nào thu nhập, giúp du học sinh trang trải cuộc sống cá nhân mà nó còn giúp các bạn trẻ tích lũy kinh nghiệm sống, cơ hội tìm hiểu về văn hóa, con người Canada hay trau dồi khả năng ngôn ngữ tốt hơn.

Điều kiện để được đi làm thêm

Bước đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem visa du học Canada của mình có nằm trong diện được đi làm thêm hay không. Nếu được, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc làm thêm sau khi nhập học vào trường cho đến khi tốt nghiệp.

Hình ảnh có liên quan

Chính sách làm thêm được nhà trường phổ cập dành cho du học sinh tối đa là 20 giờ/ tuần. Bạn nên cân bằng thời gian học tập và làm thêm để tránh trường hợp sa sút học hành, kết quả học tập bị ảnh hưởng sẽ không tốt cho các kỳ thi định kỳ hay kết quả cuối cùng.

Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng tạo điều kiện hết sức với nhiều chính sách thuận lợi để du học sinh có thể làm thêm ngoài giờ học lên lớp. Điều này giúp cho cộng đồng du học sinh quốc tế hòa nhập, thích ứng nhanh với cuộc sống, đóng góp sức lao động và tri thức cho đất nước này.

Cụ thể, du học sinh có thể cạnh tranh những công việc trong trường như: phục vụ canteen, thư viện hay làm trợ giảng cho các giáo sư,… Ngoài ra, nhiều nhà trường cũng có chính sách giới thiệu sinh viên có thành tích xuất sắc đến một trung tâm/ công ty nào đó thực tập sinh mà vẫn có một mức lương xứng đáng. Nếu bạn thực sự có năng lực, sau khi tốt nghiệp có thể được công ty đó nhận vào làm nhân viên chính thức.

Tìm việc

Không đâu xa, hãy tìm kiếm cơ hội làm thêm ngay trên những thông báo được dán trong khuôn viên trường. Làm thêm trong trường rất tiện lợi cho các bạn trẻ bởi có thể sắp xếp thời gian học tập, làm thêm dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể đọc phần rao việc của các tờ báo địa phương hay trao đổi trực tiếp với các trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường.

Tại nhiều trường đại học, cao đẳng đã thành lập văn phòng tư vấn nghề nghiệp. Đây là nơi cung cấp thông tin về việc làm thêm cho các bạn trẻ du học Canada. Và khi trao đổi với cán bộ phụ trách, bạn sẽ thu thập được nhiều lời khuyên về việc làm thêm hay cơ hội việc làm tốt sau tốt nghiệp.

Một cách khá đơn giản khác, du học sinh có thể tự chuẩn bị những bộ hồ sơ cá nhân và dạo quanh khu vực mình đang sống xem có cửa hàng, công ty nào tuyển dụng nhân sự hay không.

Mức lương bình quân

Thông thường, mức lương bình quân cho một công việc làm thêm được tính theo giờ và dao động khoảng 8 – 12 CAD. Con số này tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như tùy vào vùng miền trên đất nước này.

Ví dụ như, nhân viên thư viện hay trợ giảng sẽ có mức lương cao hơn bình quân, hay những bạn trẻ làm việc trong quán ăn, quán bar ngoài mức lương cơ bản thì được trả thêm một khoản tiền boa.

Lợi ích của việc đi làm thêm khi du học Canada

Canada là một trong những quốc gia có môi trường sống và học tập, lao động thuộc top đầu trên thế giới. Sinh viên du học Canada có nhiều cơ hội được thực tập hưởng lương và mở rộng cánh cửa tương lai hơn sau này. Lợi ích nổi trội của việc đi làm thêm chính là tích lũy nhiều kinh nghiệm sống cũng như kiếm thêm thu nhập chi trả cho học tập. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại 3 năm để tìm kiếm công việc với mức lương cao hơn và có cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.

Ngoài những lợi ích như kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm sống, làm thêm khi du học Canada còn giúp bạn có nhiều cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều du học sinh quốc tế đến từ các quốc gia khác, tìm hiểu về văn hóa, con người của họ, từ đó, mở rộng kho tàng kiến thức hơn cho mình.

 

Từ khóa bài viết:

dau tu dinh cu my| dau tu dinh cu chau au|