Mẹ bầu nên xét nghiệm HIV sớm để không ảnh hưởng đến con

Xet nghiem hiv trước khi muốn mang thai. Phụ nữ bị nhiễm HIV vẫn có thể mang thai và sinh con. Nhưng bạn cần phải đi xét nghiệm và để bác sĩ phát hiện và tư vấn cho bạn biết cách không làm lây nhiễm sang con khi trong thai kỳ.   Bạn có  thể ngăn ngừa lây nhiễm sang con bằng cách uống các loại thuốc đặc hiệu. Hạn chế cho trẻ bú mẹ, nên dùng sữa thay thế được cấp miễn phí tại các cơ sở y tế.

me-bau-bi-nhiem-hiv-khi-mang-thai

>>> Bệnh viện khám bảo hiểm y tế tại hà nội
Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Dũng cho biết, có thể ngăn ngừa sự lây truyền HIV từ mẹ sang con từ rất sớm, ngay trong thời kỳ mang thai. Các bà mẹ cần phải đi kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai để được phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV và để được áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bao gồm dự phòng bằng ARV, dùng sữa thay thế cho con, giới thiệu các dịch vụ chăm sóc và điều trị sau sinh. Các bạn sẽ được tư vấn chăm sóc thai nhi đúng cách nhất khi luôn tìm đến các bác sĩ

“Phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần được hội chẩn với cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS để xem xét điều trị bằng ARV hay điều trị dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con”, bác sĩ Dũng cho biết.

Người mẹ có thể uống thuốc đặc hiệu ARV khi mang thai được 28 tuần và uống liên tục đến khi sinh (có thể uống sớm hơn tùy theo tình trạng sức khỏe của bà mẹ). Trong thời gian này, để đảm bảo phòng lây truyền có hiệu quả, bà mẹ cần được theo dõi, khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và được đỡ sinh tại các cơ sở đủ điều kiện.

Sau khi sinh con, để phòng lây truyền HIV sang bé qua sữa mẹ, khi đủ điều kiện vệ sinh và nước sạch nên cho trẻ bú sữa bình hoàn toàn thay cho sữa mẹ. Hiện nay, các loại sữa thay thế cho bé sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được cấp miễn phí tại nhiều cơ sở y tế.

Trong trường hợp trẻ bú mẹ thì cho bé bú mẹ hoàn toàn và cai sữa sớm, muộn nhất là khi cháu được 6 tháng tuổi. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về tư thế bú, cách ngậm bắt vú và xử trí khi nứt núm vú, áp xe vú. Thời gian bé bú mẹ càng dài thì nguy cơ lây truyền HIV cho trẻ càng lớn.

Cần đưa trẻ đến các cơ sở chăm sóc và điều trị HIV dành cho trẻ em để được chăm sóc và theo dõi lâu dài, khi bé được 4-6 tuần tuổi. Trong trường hợp trẻ mồ côi, gia đình nên giới thiệu đến các trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi theo dõi mức suy giảm miễn dịch nặng theo lứa tuổi

Nếu thực hiện đầy đủ các biện pháp dự phòng thì khả năng mẹ lây truyền HIV sang cho con chỉ còn khoảng 2-6%.
Xét nghiệm HIV sớm để dự phòng kịp thời:

– Cần xét nghiệm sớm trong những tháng đầu khi mang thai vì tuổi thai càng cao khả năng lây HIV cho con càng lớn.

Bệnh viện Đa Khoa Medlatec chuyên xét nghiệm hiv nhanh  và chính xác nhất. Các mẹ có thể đến để được các bác sĩ tư vấn nhé.

Từ khóa bài viết: