Phòng ngừa bệnh viêm gan b như nào?

>>> Xét nghiệm bệnh viêm gan b
Bạn có thể tự bảo vệ mình chống lại nhiễm trùng viêm gan loại B bằng cách tránh tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mà sức khoẻ và lịch sử tình dục của bạn không được biết đến. Để phòng ngừa nhiễm trùng:

benh-gan

Sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục .
Không dùng chung kim.
Không dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo.
Mang găng tay cao su hoặc nhựa nếu bạn phải chạm vào máu .
Không được xăm trừ khi bạn chắc chắn rằng kim đã được làm sạch đúng cách và vô trùng.

Vắc-xin viêm gan B

Vắc-xin viêm gan B là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các vắc-xin có hiệu quả lên đến 95% so với viêm gan B nếu bạn nhận được tất cả các mũi chích ngừa trong loạt tiêm chủng

Các vắc-xin cung cấp bảo vệ chống lại nhiễm trùng trong vòng ít nhất 20 năm. Một loại văcxin kết hợp cho viêm gan A và B cũng có sẵn.

Chủng ngừa được đề nghị cho một số nhóm người nhất định , Chẳng hạn như các chuyên gia y tế, những người có nhiều hơn một người quan hệ tình dục và những người bị bệnh nhất định.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu thử nghiệm sau khi tiêm phòng để đảm bảo bạn đã phát triển miễn dịch đối với siêu vi khuẩn. Những người cần thử nghiệm này bao gồm những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc những người là nhân viên chăm sóc sức khoẻ hoặc bạn tình của những người bị nhiễm trùng mãn tính.

Nếu bạn tiếp xúc với siêu vi khuẩn trước khi bạn nhận được tất cả các mũi chích ngừa trong loạt tiêm văcxin, bạn có thể được tiêm một liều globulin miễn phí viêm gan B (HBIG) ngay sau đó. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng cho đến khi văcxin có hiệu lực.

Nếu bạn có quan hệ tình dục với một người mắc bệnh viêm gan B và bạn không nhận được tất cả các liều vắc-xin viêm gan B, bạn nên tiêm phòng HBIG-thêm vào việc tiếp tục loạt vaccin – trong vòng 14 ngày kể từ khi bị nhiễm virut .

Tránh lây lan virus nếu bạn có nó

Nếu bạn đã bị nhiễm bệnh, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa lây lan virus sang người khác. Điều này bao gồm không tặng máu và không dùng dao cạo hoặc đồ vệ sinh cá nhân khác.

Từ khóa bài viết: