Tổng hợp các thông tin về cuộc sống ở Canada dành cho du học

Thông tin tìm hiểu về cuộc sống ở Canada. Tìm hiểu về  Thời tiết, khí hậu, Các dịch vụ cơ bản phục vụ cuộc sống như: internet, di động, nhà ở, điện sinh hoạt ở Canada – Thông tin dành cho các sinh viên du học tại Canada.

Các bạn có thể xem thêm tin tức du học tại đây
Khí hậu tại Canada

Khí hậu Canada có bốn mùa rõ rệt: mùa xuân (tháng ba-tháng năm); mùa hè (tháng 6-8); mùa thu (tháng 9 đến tháng 10); và mùa đông (tháng 11 đến tháng 2).

Trong khi nhiệt độ ở miền bắc giá lạnh, trên 0 ° C chỉ vài tháng trong năm. Hầu hết người dân Canada sống cách biên giới phía nam 300 km, nơi có suối nước nóng. Mùa hè nóng và mùa thu dễ chịu trong ít nhất bảy tháng trước khi mùa đông tới.
khi-hau-canada
Mùa đông tại Canada

Mùa đông Canada khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Vì vậy bạn cần chuẩn bị trước tránh với việc bị bất ngờ với thời tiết nơi đây

Nghe thường xuyên để dự báo thời tiết trên đài phát thanh hoặc kiểm tra Internet để tránh bị rơi vào một cơn bão tuyết hoặc thời tiết xấu.
Quần áo mùa đông cần giữ ấm và đủ thoải mái để hoạt động. Đầu tư vào một áo khoác mùa đông tốt, găng tay, mũ ấm, một chiếc khăn và ủng.
Ăn mặc theo lớp để bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ biến đổi bên trong và bên ngoài.
Hãy chắc chắn ăn một bữa sáng bổ dưỡng; bạn sẽ ở ngoài trời ấm hơn nếu cơ thể của bạn có nhiên liệu để đốt.
Ngăn ngừa mất nước trong thời tiết lạnh hoặc do nhiệt khô trong nhà bằng cách uống nước thường xuyên và sử dụng kem dưỡng ẩm trên da và môi.
Mang kính mát và kem chống nắng vào những ngày nắng vì ánh sáng mặt trời phản chiếu trên tuyết có thể rất mãnh liệt.
Hãy nhớ rằng có một yếu tố lạnh gió. Gió mạnh thổi vào một ngày lạnh làm giảm nhiệt độ hơn nữa, vì thế -20 ° C với gió 16 km / h có thể cảm thấy như -25 ° C.
Cẩn thận với tê cóng. Tai, ngón tay, ngón chân hoặc má tiếp xúc với nhiệt độ rất lạnh trong một thời gian ngắn có thể trở nên tê cứng. Nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn bị tê hoặc trở nên nhợt nhạt hoặc hơi xanh, hãy tìm trợ giúp y tế ngay.

Dịch vụ internet

Dịch vụ Internet có sẵn tại tất cả các trường học và bạn sẽ nhận được một tài khoản email đại học miễn phí khi bạn bắt đầu học tập. Quán cà phê Internet cũng phổ biến, đặc biệt ở các trung tâm đô thị và chúng có mức giá hợp lý.

Nên mang theo laptop khi bạn có cuộc sống ở Canada vì hầu hết các trường cao đẳng và đại học cung cấp Internet không dây trong khuôn viên.

Bạn có thể cài đặt Internet tốc độ cao tại nhà hoặc căn hộ thông qua một công ty điện thoại; Ở Canada có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn.

Điện thoại di động

Các nhà mạng di động Canada luôn có chương trình bán điện thoại trả góp theo cam kết cước hàng tháng. Các gói cước thường là $20/tháng, tối thiểu 12 tháng.

 Các nhà mạng di động lớn:

Bell: http://www.bell.ca/Mobility
Fido: http://www.fido.ca/web/Fido.portal?lang=en
Rogers: http://www.rogers.com/web/Rogers.portal?_nfpb=true&_pageLabel=WRLS_HOME&_nfls=true&setLanguage=en
Telus: http://www.telus.com/en/on/mobility/catalog/?INTCMP=phones
Virgin: http://www.virginmobile.ca/en/home/index.html

Nhà ở tại Canada
Ký túc xá

Nếu mới có cuộc sống ở Canada việc lựa chọn ký túc xá là rất hợp lý. Thường các trường trung học, đại học có chỗ ở thuận tiện nằm trong hoặc gần trường. Khu ký túc xá thường có nhà bếp chung, phòng tắm và tiện nghi giặt là. Một số cung cấp bữa ăn tùy chọn, nơi bạn có thể trả một mức giá định trước cho hai hoặc ba bữa ăn mỗi ngày.

Nếu ở chỉ một học kỳ, lựa chọn ký túc xá có thể dễ dàng hơn là tìm nhà ở tư nhân ngoài.

Trong khoảng thời gian dài hơn, bạn có thể chọn ký túc xá cho học kỳ đầu tiên của mình và sau đó chuyển ra ngoài nếu có nhu cầu.

Ở ký túc xá bạn sẽ dễ dàng làm quen với nhiều bạn học trong trường hơn, nhanh thích nghi với cuộc sống ở Canada . Thuận tiện để trao đổi kinh nghiệm học tập, bài vở. Tiết kiệm được chi phí, thời gian di chuyển.

Thuê nhà riêng

Khi thuê nhà riêng thường có 2 lựa chọn. Bạn thuê cả nhà hoặc ở homestay. Thường thì ở ngoài sẽ tốn kém hơn nhưng bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn về cuộc sống ở Canada.

Khi đi thuê nhà sẽ cần có hợp đồng. Bạn cần nắm rõ các điều khoản, quy định trong đó. Ví dụ như: phí thuê nhà hàng tháng, các dịch vụ kèm theo như điện, nước, lò sưởi.. nghĩa vụ của bên thuê như: đóng tiền đúng thời hạn, bảo quản ngôi nhà và các đồ vật đi kèm…

Lái xe ở Canada

Nếu ở Canada ít hơn 3 tháng bạn được phép dùng bằng lái xe Việt Nam. Nếu nhiều hơn 3 tháng bạn cần bằng lái xe quốc tế (IDL) hoặc giấy phép lái xe của Canada.

 Một số quy tắc và mẹo khi lái xe tại Canada

Tại Canada các phương tiện lưu thông ở bên phải đường.
Các dây an toàn cho lái xe và tất cả hành khách phải được đeo ở mặt trước và sau của xe, và trẻ sơ sinh / trẻ mới biết đi phải được buộc vào ghế an toàn.
Giới hạn tốc độ trong khu vực thành phố thường từ 40 đến 60 km một giờ (km/h), ngoại trừ vùng lân cận của các trường học, nơi nó được giảm xuống 30 km/h. Trường hợp không có giới hạn, tối đa là 50 km/h.
Giới hạn tốc độ cho việc lái xe ở nông thôn thay đổi tùy theo tỉnh/vùng lãnh thổ, và được đặt theo điều kiện địa phương. Nói chung tốc độ từ 90 đến 100 km/h. Luôn kiểm tra các biển báo tốc độ khi băng qua tỉnh/lãnh thổ lân cận.
Đường đi bộ dành cho người đi bộ thường được đánh dấu bằng các dấu hiệu màu vàng nhô ra và một đường ngang ngang X hoặc màu trắng được vẽ trên bề mặt đường. Người đi bộ đi bên phải đường và ô tô phải dừng lại nhường đường khi bạn sang đường.
Nếu cảnh sát cảnh báo dừng lại, vẫn ngồi, tắt máy và chờ các hướng dẫn của viên chức tiếp cận.
Luôn mang theo giấy phép và giấy tờ xe của bạn.
Trong trường hợp tai nạn liên quan đến thương tích cá nhân, cảnh sát phải được thông báo ngay lập tức. Họ sẽ nộp báo cáo tai nạn. Bạn sẽ phạm tội nếu gặp tại nạn mà không thông báo cho cảnh sát.
Đảm bảo rằng xe của bạn được trang bị cho mùa đông. Đây là điều bắt buộc ở một số vùng của Canada để có lốp xe mùa đông được lắp vào một thời hạn nhất định.

Giờ làm việc

Hầu hết các doanh nghiệp mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu và đóng cửa vào cuối tuần. Hầu hết các điểm bán lẻ và cửa hàng tạp hóa mở cửa đến 9 giờ chiều giữa Thứ Hai và Thứ Sáu, và đến 5 giờ chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật. Lưu ý rằng một số nhà bán lẻ đóng cửa vào chủ nhật.

Thời gian đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng khác nhau giữa mỗi tỉnh / lãnh thổ.

Các ngày lễ quốc gia tại Canada

Những ngày lễ sau được áp dụng trên toàn quốc:

Ngày đầu năm mới – ngày 1 tháng 1
Thứ Sáu Tuần Thánh hay Phục Sinh Thứ Hai
Ngày Canada – ngày 1 tháng 7
Ngày lao động – Thứ Hai đầu tháng 9
Ngày Giáng sinh – 25 tháng 12

Các ngày lễ khác được xác định bởi từng tỉnh và vùng lãnh thổ.

Ngày Family – thứ Ba Thứ Hai vào tháng Hai
Ngày Victoria – thứ Hai trước ngày 25 tháng 5
Ngày lễ của Công dân – Thứ Hai đầu tháng 8
Lễ Tạ ơn – Thứ Hai Thứ Hai vào Tháng Mười
Ngày kỷ niệm – 11 tháng 11
Ngày Boxing – ngày 26 tháng 12

An toàn cá nhân

Cuộc sống ở Canada luôn được xếp hạng an toàn nhất thế giới. Nhưng dù vậy bạn vẫn nên áp dụng các biện pháp an toàn sau:
Trong trường hợp khẩn cấp

Gọi số 911 trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, nếu bạn đang gặp rắc rối hoặc chứng kiến tội ác. Đây là số trung tâm của cảnh sát, cứu hỏa và xe cứu thương trên khắp Canada. Bạn không cần tiền xu để quay số 911 từ điện thoại trả tiền. Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của bạn, đừng hoảng sợ. Thông dịch viên có sẵn.
Nếu bạn bị cướp, đừng tranh cãi hoặc chiến đấu. Nếu bạn bị tấn công, hét hoặc thổi còi để thu hút sự chú ý của mọi người. Cố gắng bảo vệ cơ thể và làm sao lãng kẻ tấn công để bạn có thể trốn thoát. Gọi 911 ngay.
Nếu bạn là nạn nhân của một tội ác, dù nhỏ đến đâu, báo cáo với cảnh sát.
Nếu bạn có một vấn đề không khẩn cấp hoặc câu hỏi cho cảnh sát, hãy ghé thăm hoặc gọi cho đồn cảnh sát. Cảnh sát ở Canada rất chuyên nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trong cộng đồng và trên đường phố

Hãy thận trọng với người lạ, tại mọi nơi.
Hãy nhận biết ai và điều gì đang xảy ra xung quanh bạn.
Một số khu vực thành phố có thể có tỷ lệ tội phạm cao hơn những khu vực khác. Hỏi lời khuyên cho những con đường tốt nhất để đi khi ra ngoài.
Luôn nói với ai đó bạn đang đi đâu và khi nào bạn sẽ trở lại.
Luôn luôn đi bộ trên các đường phố đầy ánh sáng, bận rộn vào ban đêm. Nếu có thể, đi du lịch với bạn bè và tránh các khu vực bị cô lập, chẳng hạn như công viên hay hẻm.

Trong khuôn viên trường

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học có an ninh trường. Điều này có thể bao gồm xe tuần tra, đường dây điện thoại 24 giờ và khu vực có đèn chiếu sáng, nơi bạn có thể liên hệ với văn phòng an ninh của trường.
Một số trường cao đẳng và đại học cũng cung cấp một dịch vụ “đi bộ” sau giờ tối, nơi sinh viên có trình độ sẽ đi bộ ngang hàng của họ về nhà hoặc đến một địa điểm khác.

Trên xe buýt, tàu điện ngầm và taxi

Biết lộ trình và lịch trình của xe buýt trước khi rời khỏi.
Đừng đi nhờ xe vào lúc muộn.
Taxi là một cách tốt để về nhà khi trời muộn và tối. Giữ một số công ty taxi trong ví của bạn. Taxi của Canada đều có đồng hồ tính tiền khi đi xe. Người lái taxi sẽ không mong đợi thương lượng với bạn.
Nhiều hệ thống giao thông công cộng cũng cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho những người đi du lịch một mình vào ban đêm.
Trên tàu, sử dụng điện thoại khẩn cấp trên nền tảng hoặc nút khẩn cấp nếu bạn đã từng bị quấy rối.

Trên xe đạp

Mũ bảo hiểm là bắt buộc khi đi xe đạp ở Canada. Vào ban đêm, sử dụng đèn chiếu xe đạp phía trước và phía sau và mặc quần áo phản chiếu.
Xe đạp phải đi xe trên đường hoặc trên đường đi xe đạp. Sidewalks chỉ dành cho người đi bộ.
Có rất nhiều đường dẫn xe đạp được dán nhãn rõ ràng ở các khu vực thành thị trên khắp Canada. Cố gắng thực hiện càng nhiều càng tốt, và nhớ để ở bên phải đường. Văn phòng chính phủ địa phương hoặc trung tâm thông tin của bạn sẽ có bản đồ.
Quy tắc giao thông giống nhau đối với xe đạp như xe ô tô: đèn báo dừng, đèn đỏ, vv áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn cũng phải nhớ để báo hiệu lượt của bạn với cánh tay của bạn.
Khóa xe đạp của bạn khi để nó không giám sát.

Rượu và các loại thuốc khác

Tuổi uống rượu hợp pháp khác nhau trên toàn quốc, nhưng nói chung là 18 hoặc 19 tuổi.
KHÔNG BAO GIỜ uống và lái xe. Làm như vậy không chỉ là nguy hiểm và vô trách nhiệm, nó cũng là một tội phạm nghiêm trọng.
Biết giới hạn uống rượu của bạn.
Không chấp nhận đồ uống từ người lạ hoặc để cho đồ uống của bạn ra khỏi tầm nhìn của bạn. Nếu bạn để nó mà không giám sát, hãy uống một ly mới. Thuốc có thể được đưa vào đồ uống khi bạn không chú ý.
Các loại thuốc “giải trí” như cocaine, heroin, cần sa và thuốc lắc là bất hợp pháp và liên quan đến những hình phạt nghiêm khắc hoặc truy tố về sở hữu. Không đề nghị vận chuyển hoặc vận chuyển các loại thuốc đó cho người khác.

Người vô gia cư

Đôi khi bạn sẽ gặp những người vô gia cư. Nếu bạn muốn giúp họ, chúng tôi khuyên bạn nên đóng góp vào quỹ từ thiện. Có rất nhiều cơ quan cộng đồng khắp Canada giúp đỡ người ăn xin bằng cách cung cấp bữa ăn, chỗ ở và tư vấn miễn phí.

>>> Đọc thêm; Bí quyết du học Canada giá rẻ

Các bạn sinh viên nếu có ý định đi du học Canada hãy tìm hiểu trước về Canada để không bị bỡ ngỡ khi sang du học nhé.

Chúc các bạn thành công !

Từ khóa bài viết:

dau tu dinh cu my| dau tu dinh cu chau au|