Vận tốc của một chiếc xe bị chi phối lớn bởi số lượng răng bạn đã biết chưa?

Tầm quan trọng của nhông xích đối thì không thể bàn cãi được đối với một chếc xe, tỷ số truyền là yếu tố quyết định tới khả năng tăng tốc cũng như vận hành chuyển động của một chiếc xe, nó gần như là nhân tố quyết định tới những khả năng này của xe .

Đa số các công ty sản xuất xe đều mạnh tay đầu tư để tạo ra các dòng xe tốt chất lượng nhất nhưng thị trường tiêu thụ, tiêu dùng thì luôn vận động dịch chuyển. Một chiếc xe đẹp bên về hình dáng, hầm hố với nhiều chi tiết tỷ mỷ lôi cuốn cũng không thể không nhắc tới vai trò quan trọng các các bộ phận động cơ như nhông xích, bánh răng, hệ thống điện,…

nhông xích, xich cong nghiep, banh rang, xich cong nghiệp gia re

Hầu hết cruiser ra đời nhằm phục vụ những chuyến đi dài, trên mặt đường láng mịn, không đèo dốc, nơi vòng tua máy thấp, tốc độ vừa phải là yếu tố quan trọng. Tiết kiệm nhiên liệu, tốc độ, bền đẹp luôn là mục tiêu xác định mỗi khi chúng ta nghĩ tới việc mua một chiếc xe.

Khi chạy ở vận tốc 80km/h lúc này tốc độ vòng quay có thể đạt cực đại tới 4.000vong/phút, nếu sử dụng nhông sau nhỏ hơn sẽ khiến xe chạy ở 3.500 vòng/phút. Với nhông sau nhỏ hơn, người lái có thể kéo dài vòng ga trước khi phải chuyển sang số mới. Động cơ làm việc chăm chỉ. Trên những chiếc xe có công suất thấp, thay nhông nhỏ sẽ làm cho tăng tốc chậm chạp hơn.

nhông xích, xich cong nghiep, banh rang, xich cong nghiệp gia re

Nếu sử dụng nhông rộng hơn ở phía sau sẽ giúp tăng tốc nhanh hơn và cảm nhận rõ sức mạnh của xe, dễ dàng chuyển tới tỷ số truyền cuối cùng. Nhưng ngược lại, với nhông to người lái cần sang số sớm và thường xuyên hơn. Tại 80 km/h, số 6, tốc độ vòng tua máy có thể rơi vào 5.000 vòng/phút.

Những lái mới chạy xe cần nhông sau lớn để đảm bảo sức mạnh cho xe, dễ kiểm soát ở tốc độ thấp, và cũng chưa cần trải nghiệm tốc độ cao. Động cơ sản sinh ít sức mạnh hơn, những xe này phù hợp cho địa hình đồi núi.

Thay đổi nhông trước hoặc sau là cách đơn giản nhất để thay đổi tỷ số truyền. Còn nếu muốn thay đổi tỷ số truyền chúng ta cần thay đổi số lượng răng.

Nếu tăng số răng của nhông trước, hoặc giảm số răng nhông sau, sẽ giúp vòng tua máy thấp hơn ở mỗi tốc độ. Xe yếu hơn ở nước đầu nhưng ổn định và tăng tốc tốt ở nước hậu, giảm mức tiêu hao nhiêu liệu.

Việc giảm số lượng răng nhông trước đồng thời tăng số lượng răng ở nhông sau sẽ khiến vòng tua máy lớn hơn ở mỗi tốc độ. Xe khỏe hơn ở nước đầu, tăng tốc nhanh hơn nhưng bù lại không đạt được tới tốc độ tối đa.

nếu nhông trước có 4 răng, nhông sau 8 răng, thì nhông trước phải quay hai vòng khi nhông sau quay hết một vòng, tỷ số truyền là 1/2. Khi tăng nhông sau lên 12 răng, nhông trước không đổi thì lúc này nhông trước phải quay 3 vòng để nhông sau quay một vòng, tỷ số truyền 1/3.

nhông xích, xich cong nghiep, banh rang, xich cong nghiệp gia re

Tiếp theo một ví dụ thực tế hơn, nhông trước 15 răng và nhông sau 45 răng. Tỷ số truyền 15/45. Thay nhông sau bằng loại 43 răng sẽ cho tỷ số truyền mới 15/43, cao hơn tỷ số cũ, giúp vòng tua máy giảm đi ở mỗi tốc độ. Số lượng răng nhông sau càng đến gần số răng nhông trước, vòng tua máy càng giảm ở mỗi tốc độ, xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Từ khóa bài viết:

dau tu dinh cu my| dau tu dinh cu chau au|