Vang pháp và cách phân biệt rượu qua nhãn chai

Vang pháp nếu bạn muốn mua được một chai vang chính hãng của pháp bạn có thể nhận biết qua rất nhiều cách ví dụ như bạn có thể ngửi hay nếm thử rượu vang. Nhưng bài viết này chúng tôi có thể giúp bạn chọn được rượu vang chính hãng qua cách nhìn nhãn và đọc nhãn  chuẩn xác nhất

Vang phap va cach phan biet ruou qua nhan chai

Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang giả tràn ra ngoài nếu bạn không biết về rượu vang thì bạn cũng rất có thể bị mua vào những chai vang giả. Vậy nên trên nhãn rượu có những thông tin thuộc loại bắt buộc và những thông tin khác tùy theo người sản xuất là rất cần thiết và quan trọng. Tất cả các nhãn rượu vang lưu hành trên thị trường đều được Phòng chống hàng giả của Pháp kiểm soát chặt chẽ. Thông thường từ rượu vang trắng Bordeaux trở lên của vang Pháp chúng ta ít thấy ghi giống nho cụ thể ở nhản trước mà chỉ ghi:  Tên sản phẩm, vùng nho Bordeaux hay Chateau A,B,C.. Bordeaux, nồng độ, dung tích.

Ta cũng cần biết rằng ở châu Âu người ta xếp rượu vang thành 2 chủng loại:
Les vins de table (Vang bàn ): Les vins de Qualité Produits dans des Régions Déterminées (VQPRD) (Vang chất lượng cao theo tên Vùng xác định)
Trong khi đó nước Pháp chia thành 4 chủng loại rượu vang pháp khác nhau từ thấp đến cao (hay nói một cách khác là trong mỗi chủng loại châu Âu còn có hai chủng loại nhỏ nữa) :

Les vins de table (Vang bàn )
Les vins de pays
Les Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS) (Các loại vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ ) .
Les Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) (Các loại vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ đã được kiểm định ).
Loại thứ nhất
: « Vin de table » là loại rượu vang trên nhãn không có xác nhận rượu được làm ra từ một vùng đất nhất định với một loại nho Cépage xác định, cũng không có « cépages » nào bị cấm dùng trong khi làm rượu cả, đồng thời cũng không có « Millésime ».
Loại thứ hai: « Vin de pays » là một loại « Vin de table » mà trên nhãn rượu có ghi rõ vùng làm rượu. Loại rượu vang này có thể có “Millésime” nhưng nó phải tuân thủ theo rất nhiều điều kiện khắt khe. “Vin du pays” có nhiều gu rượu khác nhau, chia thành các loại: « des appellations régionales, des appellations départementales, des appellations locales ». (Xuất xứ Vùng , Xuất xứ theo Tỉnh , Xuất xứ theo khu vực )
Loại thứ ba: «Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS) » được xếp hạng từ năm 1949 bởi INAO ( Institut National des Appellations d’Origine – Cục kiểm định quốc gia ), nó cho phép tiếp nhận các loại rượu vang có chất lượng cao mà không nhất thiết phải nằm trong hạng A.O.C. Để có thể đứng vào hàng AO-VDQS thì rượu vang làm ra phải tuân theo các quy định về vùng làm rượu, loại nho; phương pháp trồng nho, phương pháp làm rượu, sản lượng tính trên hectare, độ lên men tối thiểu của rượu. Cuối cùng là phải được nếm thử và được chọn làm đồ uống trong các nhà hàng lớn.
Loại thứ tư: « Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) » tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang pháp A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp.
Trên nhãn rượu bạn cần lưu ý phân biệt các thông tin sau đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… Tất cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne.
Có thể thấy trên chiếc nhãn rượu chính ở phía trước, còn chiếc nhãn phụ ở phía sau lại thường là nơi nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin cho bạn cùng những lời khuyên bổ ích khi thưởng thức rượu. Một dạng quảng cáo tế nhị mà thú vị.
Còn một dấu hiệu nữa để bạn có thể phân biệt nhanh chóng loại rượu vang đó là nhìn vào chiếc tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp gọi là “Capsule-congé”. Nó chính là một loại tem thuế quan dùng trong kiểm soát vận chuyển rượu. Với các loại “Vin de table” thì tem mầu xanh da trời, với các loại A.O.C thì là mầu xanh lá cây, còn các loại rượu vang nước ngoài thì có mầu đen.
Để có thể biết chính xác la đã mua loại rượu vang pháp tốt thì bạn có thể kiểm tra chữ dập chìm trên nút chai, thông thường nó có tên của “Propriété”( Chủ sản xuất) và năm sản xuất – Millésime. Như đã nói, bằng cách nhìn mầu của tem trên nút chai rượu có thể nhanh chóng phân biệt đẳng cấp của rượu vang Pháp.
Trên đây là một số dấu hiệu của để giúp bạn có thể chợn được cho mình chai rượu vang pháp chính hãng. Để yên tâm hơn khi mua thì bạn có thể đến với những cửa hàng uy tín để mua thì sẽ tốt hơn. Hiện nay có siêu thị caithunggo.com chuyên kinh doanh các loại rượu vang, rượu mạnh, rượu vang chile,…

Từ khóa bài viết:

dau tu dinh cu my| dau tu dinh cu chau au|